Cúng như nào trong ngày rằm tháng giêng?

Rất nhiều khách hàng có yêu cầu Mỹ nghệ Văn Sáu chúng tôi tư vấn về việc nên cúng như nào trong ngày rằm tháng giêng. Chúng tôi đã tham khảo thêm nhiều ý kiến của các nhà văn hóa, các chuyên gia phong thủy… Xin được có đôi lời hầu chuyện quý khách hàng như sau:

Về ngày rằm tháng Giêng

Có thể nói ngày rằm tháng giêng hay ngày Tết nguyên tiêu, tết thượng nguyên là 1 trong những ngày quan trọng đặc biệt trong văn hóa các dân tộc Á Đông như Việt Nam. Nói về ngày này, cha ông ta vẫn thường nhắc con cháu: “Cúng Phật cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”.

Ngày rằm tháng giêng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tâm thức người Việt có lẽ bởi tư duy nông nghiệp đã ăn sâu ở kiếp trong lòng người Việt. Rằm tháng giêng là ngày khởi đầu của một mùa trăng mới (thượng nguyên). Các cụ xưa thường chọn ngày Rằm tháng Giêng để nhắc con cháu dọn lại ruộng vườn. Đốt cỏ khô, củi nẻ để đảm bảo vệ sinh, chuẩn bị cho một năm cày cấy bội thu.

Cùng với sự ảnh hưởng của Phật giáo tại Việt Nam. Rằm tháng Giêng dần dần trở thành một ngày lễ mang đậm tính Phật giáo.

Vào ngày rằm tháng Giêng, các chùa thường tổ chức tụng kinh cầu cho quốc thái dân an, mọi việc được hanh thông, may mắn. Nhiều người còn biện lễ lên chùa để xin dâng sao giải hạn. (Mặc dù Chùa không có chức năng giải hạn nhưng người ta vẫn mượn cửa chùa để cầu điều này. Các sư vì lẽ đó, thường phải tụng kinh Dược Sư để độ cho những người đó).

Ngày Rằm tháng Giêng còn trùng với ngày vía Phật A Di Đà theo quan niệm của Phật giáo Ấn Độ. Vì lẽ đó, mà ngày này người ta lại càng năng lên chùa tụng niệm phật A Di Đà để sớm được vãng sanh nơi cực lạc.

Với những người không chịu ảnh hưởng của Phật giáo thì rằm tháng Giêng cũng có ý nghĩa quan trọng. Thời tiết lạnh nhẹ, dễ chịu. Không gian tinh khôi, quạnh quẽ. Trăng tròn đầu năm vành vạnh. Người ta háo hức đốt đèn, dựng cây nêu, tổ chức các hội hè vui vẻ, cầu chúc cho 1 năm nhiều may mắn, thịnh vượng.

Nhiều người học hành, nho nhã thường chơi thơ, thưởng thơ, thi thơ vào ngày rằm tháng giêng. Hoạt động này, gần đây rất được chú ý.

Cúng ngày rằm tháng Giêng ra sao?

Việc biện 1 lễ mặn, cúng rằm tháng Giêng luôn được các gia đình Việt coi trọng. Ngày này, cũng có vai trò không kém so với Tết nguyên đán, hay Tết Trung Thu. Người ta vẫn gọi rằm tháng Giêng là ngày Tết nguyên tiêu là vì vậy.

Theo các chuyên gia phong thủy thì, năm Kỷ Hợi 2019 này, các gia đình nên cúng rằm tháng giêng vào giờ Ngọ (từ 11h đến 13h chính ngày rằm tháng Giêng 19/2 dương lịch). Nếu gia chủ không sắp xếp được thời gian thì có thể cúng sớm hoặc muộn hơn nhưng không được quá thời điểm 19h tối.

Bài khấn cúng rằm tháng Giêng như sau:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật!

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………. ……………………..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019. Gặp tiết Nguyên tiêu, Chúng con lòng thành, sửa sang hương án, biện lễ mọn kính dâng.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng; chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân. Các ngài Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần.

Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành – thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại nghe lời khẩn cầu về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

A Di Đà Phật! (Chắp tay vái 3 lần).

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng cần có những gì?

Điều này phụ thuộc vào gia cảnh của từng gia đình. Ngày nay, đời sống kinh tế – xã hội của đại bộ phận dân chúng đã khởi sắc hơn nhiều. Việc biện 1 lễ tươm tất để cúng rằm tháng giêng ông bà tiên tổ không phải là 1 việc quá khó. Đại để, các gia đình nên biện mâm cơm cúng gồm những thứ sau:

  • Cúng tại Chùa

Lễ vật cúng tại Chùa nhất thiết phải là đồ chay, thanh tịnh. Gồm có hương hoa, đồ chay,

  • Cúng tại Nhà

Nên chọn các món phù hợp với truyền thống Việt. Các món chính cần phải có: Cơm trắng, rượu trắng, nước tinh khiết, canh măng, thịt gà, nem rán, canh cá chép…

Khi cúng rằm tháng Giêng, gia chủ cũng có thể đốt mã. Tuy nhiên, không nên đốt nhiều, hoang phí!

Mynghevansau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button