Tượng gỗ phong thủy – Thú chơi không dễ dàng

Tượng Di Lặc cầm cây như ý bằng gỗ hương

Tượng gỗ phong thủy là một trong những thú chơi mới nổi trong khoảng vài ba thập kỷ gần đây. Tưởng chừng đơn giản, nhưng đào sâu tìm hiểu mới biết thú chơi này cũng lắm nỗi công phu.

Tượng gỗ phong thủy – Lịch sử và ý nghĩa

Về phong thủy

Phong thủy hiểu theo nghĩa chiết tự Hán Việt nghĩa là gió và nước. Tuy nhiên, đây là cách hiểu đơn sơ có phần thô thiển về vấn đề này. Hiểu về phong thủy phải đặt trong mối quan hệ giữa nhiều yếu tố: Con người, Vũ Trụ, Điều kiện sinh hoạt…

Có thể hiểu phong thủy là một bộ môn tiền khoa học về mối quan hệ giữa con người với các yếu tố tự nhiên chung quanh.

Khởi thủy thì Phong thủy được coi là lĩnh vực độc quyền của các thầy Địa Lý Trung Hoa cổ. Phong Thủy được chia thành 2 loại Dương Trạch và Âm phần.

Tượng Di Lặc cầm quạt

Phong thủy Dương Trạch là việc làm của các thầy địa lý. Phát hiện ra những vùng đất tốt, đất chứa Long Mạch… có thể tạo điều kiện thúc đẩy cho sinh hoạt, sinh trưởng và phát triển của muôn loài trong đó có con người. Phong thủy Dương Trạch cũng biết được vùng đất nào, điều kiện sống là xấu, không phù hợp, ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt của con người.

Phong thủy Âm Phần là việc tìm ra những vị trí thuận lợi để đặt mồ mả cho người đã khuất. Người ta tin rằng, mồ mả của người đã khuất được đặt ở vị trí thuận lợi, phù hợp thì linh hồn ấy sẽ sớm siêu thoát và phù hộ độ trì cho người sống và ngược lại.

Ngày nay, những kiến thức về phong thủy đặc biệt là phong thủy Dương Trạch được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng khá rộng rãi trong sinh hoạt, xây dựng, thiết kế… của cuộc sống hiện đại. Bên cạnh việc dựng nhà, thiết kế hình dạng nhà, màu sắc phương tiện đi lại… nhiều người còn quan tâm tới 1 lĩnh vực khác nữa. Đó là tượng gỗ phuong thủy.

Tượng gỗ phong thủy 

Tượng gỗ phong thủy thực sự mới được phổ biến và nghiên cứu sâu trong khoảng vài ba chục năm gần đây. Khi mà điều kiện sinh hoạt vật chất – tinh thần đã trở nên dồi dào và ổn định hơn. Người ta bắt đầu quan tâm tới các lĩnh vực tâm linh, và tin rằng có thể dựa vào đó để phát triển hoặc giữ vững sự ổn định tài lộc – sức khỏe cho mình.

Tượng gỗ phong thủy ra đời để đáp ứng nhu cầu ấy.

Tượng gỗ phong thủy là 1 hệ thống các bức tượng bằng gỗ. Thường được tạo hình dựa trên việc mô phỏng lại 1 nhân vật có tầm ảnh hưởng hoặc mang ý nghĩa tốt đẹp nào đó.

Tượng gỗ phong thủy cũng thường được chế tác từ các loại gỗ quý, gỗ thiêng. Được tin rằng có năng lực truyền tải sự mầu nhiệm giữa thần linh và con người. Các loại gỗ được dùng để chế tác tượng gỗ phong thủy như gỗ hương, gỗ mít, gỗ xá xị…

Tượng gỗ phong thủy đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau. Vừa là vật phẩm phong thủy tâm linh. Đem lại sự may mắn, bình an, tài lộc cho con người. Vừa là vật phẩm trang trí thẩm mỹ. Tạo điểm nhấn sang trọng trong không gian sống.

Một bức tượng gỗ phong thủy đẹp bao giờ cũng phải là sự thống nhất cao độ giữ nội dung, ý nghĩa phong thủy tốt đẹp với hình thức bắt mắt, giá trị thẩm mỹ cao.

Tượng Phật A Di Đà gỗ nu nghiến

Các loại tượng gỗ phong thủy

Người chơi phong thủy luôn có những nhu cầu khác nhau. Chính vì vậy, cũng có đa dạng các mẫu tượng gỗ phong thủy đáp ứng những nhu cầu này.

Nhu cầu của người chơi phong thủy nói chung bao gồm:

 • Nhu cầu được tài lộc, thịnh vượng
 • Nhu cầu được bình an, sức khỏe
 • Nhu cầu được tiến thân, thành đạt
 • Nhu cầu đông con cháu, bình an vô sự

Đáp ứng nhu cầu đó, tạm chia thành các nhóm tượng gỗ phong thủy như sau:

 • Nhóm tượng phong thủy cầu tài lộc, thịnh vượng (Tượng Di Lặc, tượng Thần Tài dâng vàng, tượng ông Lộc, cóc chiêu tài, tỳ hưu…)
 • Nhóm tượng cầu bình an, sức khỏe (Tượng ông Thọ, tượng Chúc Phúc, tượng La Hán…)
 • Nhóm tượng cầu được tiến thân, thành đạt… (Tượng cá chép hóa rồng, tượng rồng, tượng hổ, tượng gỗ đại bàng phong thủy…)
 • Nhóm tượng cầu đông con cháu, bình an vô sự (Tượng Tam Đa, tượng ông Phúc, tượng Long Quy, Tượng Đạt Ma, tượng Quan Công…)

Các loại tượng gỗ phong thủy này được chế tác trên nhiều chất liệu gỗ khác nhau. Từ bình dân cho đến cao cấp. Các loại tượng gỗ bình dân như tượng gỗ xà cừ, tượng gỗ vàng tâm… Các loại tượng gỗ cao cấp là tượng gỗ nu nghiến, tượng gỗ nu hương, tượng gỗ cẩm lai…

Tượng đại bàng gỗ phong thủy

Nói chung, các loại tượng gỗ phong thủy luôn có giá trị ở tiêu chí độc đáo, cá tính có một không hai. Vì vậy, các mẫu tượng được sản xuất thủ công luôn có giá trị cao hơn nhiều các mẫu tượng được sản xuất hàng loạt.

Thú chơi tượng gỗ phong thủy trong những năm gần đây

Trong những năm gần đây, thú chơi tượng gỗ phong thủy có phần nổi lên. Tạo thành 1 xu hướng mới. Thu hút được đông đảo người chơi. Nếu như trước kia, chỉ có 1 số đối tượng có điều kiện mới có thể chơi tượng gỗ phong thủy thì ngày nay, thú chơi này đã trở nên phổ thông hơn. Tạm chia thành nhiều cấp độ khác nhau.

 • Chơi tượng gỗ phong thủy ở mức độ trang trí thẩm mỹ và tin vào sự phù trợ

Trong nhóm đối tượng người chơi này, việc chơi tượng phong thủy và tượng gỗ phong thủy hầu như chỉ ở mức độ trang trí, thẩm mỹ. Có chăng sự tin tưởng vào sự phù trợ từ phong thủy. Nói chung, nhóm này chiếm 1 số lượng lớn người chơi, nhưng không sâu. Người chơi chưa thực sự đam mê và cũng chưa có nhu cầu tìm hiểu sâu sắc về các loại tượng gỗ phong thủy. Các đồ gỗ phong thủy, tượng gỗ phong thủy mà nhóm này chơi cũng đơn giản. Giá trị kinh tế không lớn. Thường là các loại tượng gỗ phong thủy được sản xuất hàng loạt như tượng Tam Đa gỗ pơ mu, tượng Thần Tài dâng vàng, tượng cóc phong thủy, tượng Di Lặc để xe hơi…

 • Chơi tượng gỗ phong thủy ở mức độ cầu tài, cầu lộc, cầu bình an…

Nhóm này có số lượng người chơi không đông bằng nhóm trên, nhưng độ hiểu biết về phong thủy và lòng đam mê phong thủy cao hơn. Giới kinh doanh, công chức, nhân viên văn phòng, lãnh đạo xí nghiệp, chính trị gia… thường nằm trong nhóm này.

Nhóm này thường chơi các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, tượng gỗ phong thủy ở mức độc cận cao cấp. Các sản phẩm họ chọn mua thường có giá trị trong khoảng 10 – 30 triệu đồng. Họ yêu cầu các sản phẩm phải đẹp, làm thủ công, có giá trị kinh tế…

Các loại tượng gỗ mỹ nghệ phong thủy được nhóm này tin tưởng gồm Tượng Di Lặc gỗ hương, Tượng cóc phong thủy, tượng Tỳ Hưu, tượng Long quy, tượng Đạt Ma…

 • Chơi tượng gỗ phong thủy ở những người đam mê đồ gỗ và đam mê phong thủy

Nhóm này có số lượng người không lớn. Ước chừng ở Việt Nam có tầm trên 1000 người có đam mê phong thủy và có những sản phẩm đồ gỗ phong thủy độc đáo, giá trị kinh tế lớn.

Những người trong nhóm này là những người có điều kiện kinh tế tốt. Thường rơi vào nhóm chủ doanh nghiệp hoặc giới văn nghệ sỹ. Họ thực sự đam mê đồ gỗ, đam mê khoa học phong thủy và đam mê các loại tượng gỗ phong thủy độc đáo, dị biệt.

Họ không dễ dàng để có thể bỏ tiền mua một loại đồ gỗ phong thủy. Nếu bắt gặp 1 sản phẩm đồ gỗ phong thủy, tượng gỗ phong thủy vừa mắt. Họ có thể bỏ ra vài chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng để thỏa mãn nhu cầu của mình.

Khác với những nhóm khác, những người thực sự đam mê đồ gỗ phong thủy và tượng gỗ phong thủy yêu cầu rất cao về sự độc đáo và cá tính. Vì vậy, không đơn giản để họ có thể có được 1 món đồ gỗ phong thủy phù hợp.

Anh Nguyễn Dũng Minh một dân chơi đồ gỗ có tiếng ở thành phố Sông Công – Thái Nguyên sở hữu 1 bức tượng Đạt Ma bay cực đẹp. Sản phẩm này được anh sưu tập từ gốc gỗ nu hương rất quý. Khai thác tại vùng cao nguyên Gia Lai. Thuê nghệ nhân làng Đồng Kị – Từ Sơn – Bắc Ninh đục suốt hơn 2 tháng trời.

tượng gỗ đạt ma sư tổ

Sản phẩm này độc đáo, có 1 không hai không chỉ ở kích thước khổng lồ mà còn ở công phu của anh Minh. Để có được nó, anh đã phải mua lại phần gỗ nu từ Gia Lai với giá trên 300 triệu đồng. Thuê xe riêng chở về Thái Nguyên. Thuê 2 thợ lành nghề làm hơn 2 tháng…

Nhiều người đam mê phong thủy từ các tỉnh lân cận tới trả giá 800 triệu đồng cho siêu phẩm này nhưng anh Minh cương quyết không bán.

Lời khuyên của chuyên gia trong việc chơi tượng gỗ phong thủy

Việc chơi tượng gỗ phong thủy nói riêng và đồ gỗ mĩ nghệ phong thủy nói chung là phụ thuộc vào nhu cầu sở thích của mỗi người. Vì vậy, các chuyên gia phong thủy có đưa ra một số lời khuyên như sau:

 • Nếu thực sự thích đồ gỗ phong thủy, có nhu cầu tìm hiểu khoa học phong thủy thì hãy chơi tượng gỗ phong thủy. Không nên chơi theo xu hướng, chơi theo số đông. Vì vừa tốn kém vừa lợi bất cập hại.
 • Có thái độ thành tâm, kính cẩn với các loại tượng gỗ phong thủy. Đặc biệt là các loại tượng Phật như tượng Phật A Di Đà, tượng gỗ Di Lặc… hay tượng các anh hùng dân tộc như tượng gỗ Trần Hưng Đạo.
 • Có thể làm lễ khai quang, điểm nhãn, Thờ cúng hoặc không thờ cúng. Nhưng phải luôn để tượng gỗ phong thủy được sạch sẽ, khô ráo, quang minh – chính đại. Một khi đã thờ cúng tượng gỗ phong thủy thì phải thành tâm. Không được quên, không được làm qua loa cho xong chuyện…

Trên đây là 1 số chia sẻ của Mỹ nghệ Văn Sáu về thú chơi tượng gỗ mĩ nghệ, tượng phong thủy bằng gỗ trong những năm gần đây. Mọi chi tiết cần thông tin, vui lòng liên hệ số Hotline 0968152070.

Mỹ nghệ Văn Sáu 0968152070 – Doanh nghiệp đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ phong thủy hàng đầu.

Mynghevansau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button